Tuesday, November 20, 2012

น้ำมะเฟือง

น้ำมะเฟือง

โบราณว่า ถ้าไม่ได้ทานมะเฟือง แค่ไปลอดต้นมะเฟือง ก็ไม่เป็นนิ่วแล้ว เพรามะเฟืองทำให้ปัสสาวะสะดวก ขับปัสสาวะ ทำให้โอกาสการเป็นนิ้วลดลง มะเฟือง ผลไม้ที่ผ่าแล้วมีรูปร่าง 5 แฉก แบบดวงดาว อร่อยชื่นใจ
ส่วนผสม
• มะเฟืองหั่น            40 กรัม (4 ช้อนคาว)
• น้ำเชื่อม                30 กรัม (2 ช้อนคาว)
• เกลือป่น เสริมไอโอดี  1 กรัม (1/5 ช้อนชา)
• น้ำเปล่าสะอาด        200 กรัม (14 ช้อนคาว)
วิธีทำ
ล้างมะเฟืองที่แก่จัด ให้สะอาด หั่น แกะเมล็ดออก แล้วนำใส่เครื่องปั่น เติมน้ำเปล่าสะอาด  แล้วปั่นให้ละเอียด จะได้น้ำมะเฟือง สีเหลืองอมเขียวอ่อนๆ ติมน้ำเชื่อม เกลือ ชิมรสตามชอบ ดื่มแล้วชื่นใจ
เ ถ้าต้องการเก็บไว้ดื่มนานๆ ไว้ดื่ม ตั้งไฟให้เดือด 3-5 นาที (แต่วิตามินบางอย่าง เช่นวิตามินซี จะหายไป) แล้กรอกใส่ขวด นึ่ง 30-30 นาที นำออกมาทิ้งไว้ให้เย็น เย็นแล้วนำแช่ไว้ในตู้เย็นเก็บ
ประโยชน์ที่ได้รับ
คุณค่าทางอาหาร น้ำมะเฟืองมีกลิ่นหอม ประกอบด้วยคุณค่าของวิตามิน เอ ช่วยบำรุงสายตา และวิตามินซี ช่วยชลอความแก่ ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน ป้องกันอนุมูลอิสระ (ต่อต้านสารก่อมะเร็ง) มีฟอสฟอรัส และแคลเซียมเล็กน้อย
คุณค่าทางยา ช่วยขับเสมหะ ป้องกันโลหิตจาง ขับปัสสาวะ ป้องกันเลือดออกตามไรฟัน

0 comments:

Post a Comment